Thứ hai,  22/07/2024

"Điều ước" năm mới của Bộ trưởng Giáo dục

Mong ước lớn nhất của tôi là nước ta tiếp tục giữ vững ổn định chính trị và kinh tế theo hướng bền vững và hiệu quả. Từ đó tôi tin rằng năm 2010 sẽ là một năm tốt lành với các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên.Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và các em học sinh thị trấn Cái Nước, tỉnh Cà Mau (ảnh: Thanh Quang)Kinh tế phát triển sẽ “kéo theo” giáo dụcGặp mặt báo chí dịp đầu xuân, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thiện Nhân cho biết, điều mong ước của ông năm 2010 là kết thúc giai đoạn 2006 - 2010, nước ta sẽ bước vào một thập niên mới với vị thế ra khỏi nhóm các nước nghèo, là thành viên đáng tin cậy của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á và thế giới.“Kinh tế thế giới chưa thể phục hồi, trong bối cảnh đó, mong ước lớn nhất của tôi là nước ta sẽ tiếp tục giữ vững ổn định chính trị và kinh tế theo hướng bền vững và hiệu quả vì đây là...

Mong ước lớn nhất của tôi là nước ta tiếp tục giữ vững ổn định chính trị và kinh tế theo hướng bền vững và hiệu quả. Từ đó tôi tin rằng năm 2010 sẽ là một năm tốt lành với các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và các em học sinh
thị trấn Cái Nước, tỉnh Cà Mau (ảnh: Thanh Quang)
Kinh tế phát triển sẽ “kéo theo” giáo dục
Gặp mặt báo chí dịp đầu xuân, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thiện Nhân cho biết, điều mong ước của ông năm 2010 là kết thúc giai đoạn 2006 – 2010, nước ta sẽ bước vào một thập niên mới với vị thế ra khỏi nhóm các nước nghèo, là thành viên đáng tin cậy của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á và thế giới.
“Kinh tế thế giới chưa thể phục hồi, trong bối cảnh đó, mong ước lớn nhất của tôi là nước ta sẽ tiếp tục giữ vững ổn định chính trị và kinh tế theo hướng bền vững và hiệu quả vì đây là nền tảng chính trị – xã hội quan trọng nhất cho phát triển giáo dục” – Bộ trưởng kỳ vọng.
Với Luật Giáo dục 2005 vừa được Quốc hội sửa đổi, cùng với việc đổi mới cơ chế tài chính đã được Quốc hội thông qua, chưa bao giờ hệ thống pháp luật cho giáo dục hoàn chỉnh và thuận lợi như bây giờ và cũng chưa bao giờ Nhà nước đầu tư cho giáo dục lớn như hiện nay.
“Cùng với các đổi mới của bản thân ngành Giáo dục – Đào tạo các năm qua, tôi tin rằng năm 2010 sẽ là một năm tốt lành với các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên” – Bộ trưởng lạc quan.
Ông khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân tin các thầy cô giáo, tôn trọng sự đóng góp, sự nỗ lực và tâm huyết của các thầy cô giáo đối với sự nghiệp “trồng người”. Các thầy cô đang gieo mùa xuân cho đất nước trong nửa đầu thế kỉ 21.
Sẽ tăng phụ cấp thâm niên cho giáo viên đứng lớp
Điều trăn trở lớn nhất của Bộ trưởng GD-ĐT hiện là lương giáo viên. Bộ trưởng Nhân cũng thừa nhận rằng trong thời gian qua, thu nhập giáo viên còn hạn chế trong điều kiện của khối hành chính sự nghiệp như ngành Y tế, Giáo dục, cán bộ công chức nhà nước.
Bộ trưởng Nhân cho biết, những năm vừa qua nhà nước đã liên tục tăng lương cho khối này qua lương cơ bản, từ 350.000 đồng/tháng năm 2006 lên dự kiến 730.000 đồng/tháng năm 2010 (năm 2009 là 650.000 đồng/tháng), như vậy lương danh nghĩa đã tăng 2,08 lần.
Ngành Giáo dục còn có hệ số ưu đãi đứng lớp, theo đó thu nhập của giảng viên đại học tăng khoảng 25%, thu nhập giáo viên các trường sư phạm tăng 40%, giáo viên mầm non, tiểu học ở vùng núi, hải đảo tăng 50%. Bình quân toàn ngành, hệ số ưu đãi đứng lớp là 35%.
Như vậy một giáo viên có trình độ đại học mới ra trường năm 2010 sẽ có lương bình quân là: 730.000 đồng x 2,34 (bậc đại học) x 1,35 (ưu đãi đứng lớp) = 2,306 triệu đồng. Ngoài hệ số ưu đãi đứng lớp, theo Luật Giáo dục mới sửa đổi, nhà nước sẽ thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên cho giáo viên.
“Trong năm nay, Bộ GD-ĐT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ quyết định chủ trương về tăng phụ cấp thâm niên, khi đó thu nhập thực tế của đại đa số các nhà giáo sẽ tiếp tục được nâng lên” – Bộ trưởng Nhân mong muốn.

Theo Dantri