Chủ nhật,  21/07/2024

Nữ sinh đam mê võ thuật

LSO-Lần đầu tiên tôi biết đến Nhung là khi em đang độc diễn bài võ Karatedo làm thầy cô và các bạn học sinh cùng trường say mê, sửng sốt. Với những động tác mạnh mẽ, dứt khoát, tôi hết sức ngỡ ngàng. Và tôi còn ngạc nhiên hơn nữa khi nghe người dẫn chương trình giới thiệu: Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 11A, Trường THPT Việt Bắc, là vận động viên cấp I quốc gia, từng đạt nhiều huy chương Vàng (HCV) ở các kỳ thi quốc gia và khu vực.Nguyễn Thị Hồng Nhung, VĐV cấp I quốc gia, HCV trong giải "Cúp các CLB mạnh toàn quốc năm 2009".Sau lần gặp gỡ đầy bất ngờ đó, được sự giới thiệu của nhà trường, tôi tìm đến gặp Nhung. Thời gian này em đang bận rộn với việc học hành và tập luyện chương trình đồng diễn chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VI. Gặp Nhung tại CLB Karatedo, thuộc Trung tâm TDTT tỉnh, em niềm nở chào đón, trông em lúc này dịu dàng khác hẳn với hình ảnh một võ sĩ gân guốc mà tôi đã thấy trên sân khấu...

LSO-Lần đầu tiên tôi biết đến Nhung là khi em đang độc diễn bài võ Karatedo làm thầy cô và các bạn học sinh cùng trường say mê, sửng sốt. Với những động tác mạnh mẽ, dứt khoát, tôi hết sức ngỡ ngàng. Và tôi còn ngạc nhiên hơn nữa khi nghe người dẫn chương trình giới thiệu: Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 11A, Trường THPT Việt Bắc, là vận động viên cấp I quốc gia, từng đạt nhiều huy chương Vàng (HCV) ở các kỳ thi quốc gia và khu vực.

Nguyễn Thị Hồng Nhung, VĐV cấp I quốc gia, HCV trong giải “Cúp các CLB mạnh toàn quốc năm 2009”.
Sau lần gặp gỡ đầy bất ngờ đó, được sự giới thiệu của nhà trường, tôi tìm đến gặp Nhung. Thời gian này em đang bận rộn với việc học hành và tập luyện chương trình đồng diễn chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VI. Gặp Nhung tại CLB Karatedo, thuộc Trung tâm TDTT tỉnh, em niềm nở chào đón, trông em lúc này dịu dàng khác hẳn với hình ảnh một võ sĩ gân guốc mà tôi đã thấy trên sân khấu lần trước. Nhung tâm sự, đây là nơi em thường xuyên đến tập luyện cùng với các chị lớn tuổi vào các buổi chiều thứ 3,5,7 hàng tuần. Gia đình em bận rộn với việc chợ búa, mưu sinh, không có ai theo nghề võ. Em đến với võ thuật hoàn toàn tình cờ. Trong kỳ nghỉ hè năm lớp 4, Cung Thiếu nhi mở lớp dạy Karatedo, em thích và bố mẹ đồng ý, đăng ký cho đi học. Lúc đầu em theo lớp học chỉ đơn thuần là để rèn luyện sức khỏe, càng về sau càng thấy say mê. Ngoài giờ học, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, tất cả thời gian còn lại em dành để luyện tập. Tập võ Karatedo giúp em cảm thấy khỏe hơn và mạnh dạn hơn khi tham gia các hoạt động xã hội.
Năm 2006, lần đầu tiên Hồng Nhung được chọn đi thi đấu Giải Vô địch Karatedo toàn quốc và đã giành được 1 huy chương đồng (HCĐ) nội dung đối kháng. Từ đó đến nay, em liên tục thi đấu nhiều giải: Cúp các CLB mạnh, Giải Trẻ toàn quốc và thành tích đạt được ngày càng cao. Năm 2007, em giành được 1 huy chương bạc (HCB), 2 HCĐ; năm 2008: 2 HCB, 3 HCĐ. Đặc biệt, trong năm 2009 vừa qua, em đã tham gia thi đấu 4 giải và mang về 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ cùng nhiều giấy khen ở các nội dung: đối kháng, vô địch tuyệt đối nữ. Đây là một thành tích thực sự nổi bật, đánh giá sự nỗ lực vượt trội của một vận động viên, một học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
17 huy chương vàng, bạc, đồng Nhung đã giành được qua các cuộc thi võ karatedo toàn quốc và khu vực.
Cô Bùi Xuân Hải Âu – Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Karatedo của Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh cho biết, nhà Nhung nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng em không hề nản lòng mà ngược lại, em rất kiên trì, chăm chỉ tập luyện với tất cả niềm đam mê. Cô cũng mong rằng những vận động viên có thành tích cao như Nhung sẽ được tỉnh quan tâm nhiều hơn nữa để em có điều kiện tiếp tục phát huy tài năng của mình…
Khi được hỏi: em theo đuổi võ thuật và tham gia thi đấu nhiều giải như vậy, kết quả học tập của em có bị ảnh hưởng gì không? Em tươi cười trả lời: lúc đầu thì cũng có ảnh hưởng chút ít vì em phải xin nghỉ học để đi thi đấu tại các tỉnh khác. Dần dần, em đã tìm được phương pháp khắc phục để bố mẹ yên tâm. Bằng cách học bù, mượn vở chép bài và nhờ thầy cô, bạn bè giảng giải thêm em đã bổ sung kiến thức, theo kịp tốc độ học của lớp. Bạn bè thường khen em có năng khiếu. Nhưng muốn thành công thì ngoài nhân tố quan trọng là năng khiếu ra, người học võ cần có thể lực tốt và quan trọng hơn cả là tính kiên trì.
Nhung còn cho biết thêm, tập võ không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn tu dưỡng đạo đức, vì trong quá trình học phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định nếu không sẽ rất dễ bị thương. Từ đó hình thành nên tính kỷ luật cao ở mỗi người, biết sống theo kỷ luật chung, tuân thủ những quy định của xã hội thì mới có thể đạt được thành công.

Ngọc Hiếu