Thứ hai,  22/07/2024

Người ươm mầm xanh cho đất

LSO-Một buổi chiều đầu năm Canh Dần, thời tiết ấm áp khắp các ngả đường trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường, mọi người náo nức trẩy hội mùa xuân. Hòa chung trong không khí ấy, tôi đến thăm vườn ươm anh Hoàng Văn Hà ở khối Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn - một trong những vườn ươm nhiều năm qua đã cung ứng hàng chục vạn cây con giống phục vụ cho trồng rừng.Vốn là công nhân nông trường Na Hoa, huyện Hữu Lũng, năm 1990 sau khi về nghỉ chế độ “176” anh đã bươn trải tìm việc làm để tạo lập cuộc sống. Đến vùng nông thôn thấy nhiều hộ gia đình phát triển mô hình kinh tế vườn đồi, nhất là trồng cây lâm nghiệp như: thông, bạch đàn và các loại cây ăn quả, nhu cầu cần mua cây con giống để trồng rừng rất lớn, anh Hà thầm nghĩ, nếu có một vườn ươm thì hay biết mấy. Nghĩ là làm, “nhưng cái khó bó cái khôn”. Những ngày đầu gặp không ít khó khăn, thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật về ươm cây. Anh phải mày...

LSO-Một buổi chiều đầu năm Canh Dần, thời tiết ấm áp khắp các ngả đường trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường, mọi người náo nức trẩy hội mùa xuân. Hòa chung trong không khí ấy, tôi đến thăm vườn ươm anh Hoàng Văn Hà ở khối Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn – một trong những vườn ươm nhiều năm qua đã cung ứng hàng chục vạn cây con giống phục vụ cho trồng rừng.
Vốn là công nhân nông trường Na Hoa, huyện Hữu Lũng, năm 1990 sau khi về nghỉ chế độ “176” anh đã bươn trải tìm việc làm để tạo lập cuộc sống. Đến vùng nông thôn thấy nhiều hộ gia đình phát triển mô hình kinh tế vườn đồi, nhất là trồng cây lâm nghiệp như: thông, bạch đàn và các loại cây ăn quả, nhu cầu cần mua cây con giống để trồng rừng rất lớn, anh Hà thầm nghĩ, nếu có một vườn ươm thì hay biết mấy. Nghĩ là làm, “nhưng cái khó bó cái khôn”. Những ngày đầu gặp không ít khó khăn, thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật về ươm cây. Anh phải mày mò tìm đọc tài liệu trên sách, báo và đi tham quan học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất của những vườn ươm ở trong và ngoài tỉnh.
Anh Hà chăm sóc vườn ươm
Sau khi học hỏi được kinh nghiệm, năm 2006 anh Hà đã mạnh dạn vay vốn bạn bè, người thân và gia đình được 80 triệu đồng, đầu tư thuê 6000 m2 đất để làm vườn ươm. Năm đầu áp dụng kiến thức khoa học vào ươm thí điểm sản xuất 20 vạn cây bạch đàn, kết quả cây phát triển tốt, nhưng lại lo đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Lúc đó vì chưa ai biết đến nên anh mang cây đi tiếp thị chào bán tận các xã Bảo Lâm (Cao Lộc), Hoa Thám (Bình Gia) và nhiều địa phương khác. Thật đáng mừng, giống cây của anh đã được các chủ rừng đón nhận tích cực, xuất bán hết 20 vạn cây, trừ chi phí còn được lãi 20 triệu đồng. Tiếp những năm sau đó mỗi năm anh Hà ươm từ 50-60 vạn cây. Tiếng lành đồn xa, vườn ươm nhà anh được người tiêu thụ khắp nơi tìm đến mua, đặt hàng qua điện thoại, năm nào cây giống của anh cũng bán hết.
Từ năm 2007 đến nay, anh nhân rộng mô hình sản xuất, vận dụng khoa học kỹ thuật vào ươm nhiều loại giống cây như: dâm hom bạch đàn cao sản, keo, mỡ, lát, sấu, mác mật và ghép các loại cây ăn quả: hồng, trám, xoài phục vụ cho nông dân phát triển trồng rừng. Sở dĩ vườn ươm của anh Hà được nhiều chủ rừng ưa thích vì anh luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật khi gieo ươm, các công đoạn như: chọn đất, làm đất, trộn phân, đóng bầu tra hạt, dâm hom, che chắn vườn ươm và phun nước tưới đều được thực hiện trình tự nên cây con khỏe, đảm bảo chất lượng sống cao, kháng bệnh tốt và phát triển mạnh. Giá cây con của vườn ươm anh Hà rất phù hợp với thị trường, từ 400 – 500đồng/cây, hàng năm trừ chi phí sản xuất anh còn thu lãi về cho gia đình trên 60 triệu đồng, nhờ đó mà cuộc sống gia đình khá lên rất nhiều, cơ ngơi nhà xây khang trang, nuôi 2 con theo học trường cao đẳng chuyên nghiệp. Anh quan niệm: “Ươm cây vừa mang tính kinh tế vừa góp phần phủ xanh đồi núi trọc, bảo vệ môi trương”, ước tính từ năm 2006 đến nay vườn ươm anh Hà đã cung ứng giống cho trồng trên 1000 ha rừng.

Hiện nay anh đang làm thủ tục xin thành lập doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại giống cây trồng để có điều kiện phát triển kinh tế và phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Thế Bảo